บิ๊กตู่ ย้ำไม่จำเป็นต้องเคลียร์ บิ๊กป้อม เพราะเห็นหน้าก็รู้ใจ ยังไม่เคยคิดไปนั่งหัวหน้า พปชร.

นายกฯ ประยุทธ์ ย้ำชัด! ไม่จำเป็นต้องเคลียร์กับ พล.อ.ประวิตร เพราะแค่เห็นหน้าก็รู้ใจกันแล้ว พร้อมระบุยังไม่เคยคิดจะเข้าไปเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

วันนี้ (13 ก.ย.) เมื่อเวลา 15.05 น. ณ บริเวณทางเชื่อม ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ครั้งที่ 2/2564 ว่า คทช. เป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลที่ต้องการให้ประชาชนมีสิทธิในการทำกินให้ถูกต้อง โดยเฉพาะพืชผลทางการเกษตรที่จะต้องขึ้นทะเบียน GAP ได้ เพื่อมีที่มาของที่ดินทำกินที่ถูกกฎหมายเพื่อเป็นข้อมูลในการส่งออก โดยให้ คทช. เป็นกลไกช่วยให้หน่วยงานภาครัฐรับรองให้ใช้ที่ดินได้อย่างถูกกฎหมาย เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผลิตภัณฑ์ และผลิตผลจากเกษตรกรรมให้มากที่สุด เนื่องจากประเทศเราเป็นประเทศเกษตรกรรม ซึ่งตอนนี้ได้มีผลงานปรากฎแล้วหลายล้านไร่ วันนี้เราจะต้องบริหารที่ดินให้เกิดความเหมาะสม มีประสิทธิภาพและเกิดผลดีกับการประกอบกิจการทั้งภาคการเกษตรและภาคเศรษฐกิจ โดยจะต้องเร่งดำเนินการในทุกจังหวัดให้เร็วที่สุด 

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การดำเนินงานของ คทช. นี้ถือเป็น Hardware ที่จะต้องทำงานควบคู่กับ Software ซึ่งก็คือระบบ Digital ที่จะต้องพัฒนา Platform ต่าง ๆ เพื่อช่วยในด้านการค้าออนไลน์ และการเพิ่มขีดความสามารถ โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมจะเป็นผู้ดูแลในภาพรวมในเรื่องของ Big Data ที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและลดค่าใช้จ่ายลงได้ โดยที่สำคัญจะต้องระมัดระวังเรื่องการโจรกรรมข้อมูล เพื่อเตรียมพร้อมการขับเคลื่อนไปสู่การใช้ Digital ในการเดินหน้าประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามถึงความสัมพันธ์กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่สื่อได้ถามว่ามีการเคลียร์ใจกันหรือยังว่า ไม่จำเป็นต้องเคลียร์ เห็นหน้าก็รู้ใจ ต่างคนต่างรู้ใจซึ่งกันและกัน ยืนยันไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้นในการทำงาน การดำเนินการอะไร ก็ขอให้เป็นไปตามกติกาของประชาธิปไตย อะไรที่เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีทำได้ก็ทำ ซึ่งไม่มีวันที่จะไม่เข้าใจกัน ขอยืนยันอีกครั้ง

เอกสารอ้างอิง

© ทดสอบ. All Rights Reserved.