ฟังจากฝั่งญี่ปุ่น ควรกิน “ไข่” วันละกี่ฟอง?

ไข่เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพที่หาซื้อได้ง่าย มีราคาถูก และมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คนจำนวนมากมักจะกังวลว่าการรับประทานไข่ทุกวันจะส่งผลเสียต่อร่างกายจากปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่ มาดูคำแนะนำในการรับประทานไข่จากนักจัดอาหารญี่ปุ่น และวิธีการทำไข่ออนเซ็นโดยใช้ไมโครเวฟกัน

เราจะรับประทานไข่ได้วันละกี่ฟอง

ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารมากมายยกเว้นวิตามินซีและเส้นใยอาหาร ไข่ 1 ฟองมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงประมาณ 185-200 มิลลิกรัม และค่อนข้างเป็นปริมาณที่สูงเมื่อเทียบกับปริมาณคอเลสเตอรอลที่ร่างกายควรรับเข้าไปวันละไม่เกิน 300 มิลลิกรัม อย่างไรก็ดี คอเลสเตอรอลที่รับเข้าไปไม่มีผลต่อค่าคอเลสเตอรอลที่ตรวจวัดได้ เพราะร้อยละ 80 ของคอเลสเตอรอลในร่างกายจะถูกสร้างจากตับ หากรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลน้อย ตับก็จะสร้างคอเลสเตอรอลที่จำเป็นต่อร่างกายออกมามากขึ้น แต่หากรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลมากร่างกายก็จะสร้างคอเลสเตอรอลออกมาน้อยลง

คอเลสเตอรอลเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายเพราะคนเราจะนำมันไปใช้ในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ น้ำดี วิตามินดี และฮอร์โมนเพศ ได้แก่ เอสโตรเจน (Estrogen) และเทสโทสเตอโรน (Testosterone) เป็นต้น สำหรับคนที่มีร่างกายแข็งแรงปกติ คอเลสเตอรอลจากไข่จะไม่มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ในทางตรงกันข้าม การรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงจากเนื้อวัวหรือเนื้อหมู ไขมันสัตว์ ตับ ไข่ปลา หนังไก่ น้ำมันปาล์ม และนมเนย เป็นต้น จะส่งผลให้ร่างกายสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือ LDH ออกมาสะสมในเลือดสูงขึ้น จนไปเกาะติดตามผนังหลอดเลือด และส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

ด้วยว่าไข่มีไขมันอิ่มตัวต่ำประมาณ 1.6 กรัมต่อฟอง ดังนั้นสำหรับคนที่มีร่างกายแข็งแรงปกติที่ต้องการเสริมโปรตีนให้แก่ร่างกายก็สามารถรับประทานไข่ได้ถึงวันละ 2 ฟอง อย่างไรก็ดี เพื่อให้รู้สึกสบายใจว่าไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันในเลือดสูงก็แนะนำให้เลือกรับประทานไข่วันละ 1 ฟอง แต่หากวันไหนรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงเข้าไปแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไข่เข้าไปอีก อีกทั้งวิธีการปรุงที่ไม่ใช้น้ำมัน เช่น ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น และไข่นึ่ง เป็นต้น และรับประทานพร้อมกับผัก ผลและไม้อาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จะช่วยลดการรับไขมันอิ่มตัวเข้าสู่ร่างกายได้ดี  อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น มีภาวะโรคเบาหวานและโรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

วิธีการทำไข่ออนเซ็นโดยการแช่ในน้ำร้อน

วิธีนี้จะใช้เวลาในการทำไข่ออนเซ็นประมาณ 13-15 นาที ซึ่งมีวิธีการดังนี้คือ

วัตถุดิบ

  • ไข่ขนาด M 3 ฟอง
  • น้ำเดือด 1,400 มิลลิลิตร
  • น้ำธรรมดา 90 มิลลิลิตร
  • หม้อสแตนเลสอย่างหนามีฝาปิดขนาดกลางเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 17-20 เซนติเมตร

เอกสารอ้างอิง

© ทดสอบ. All Rights Reserved.